Công nghệ kỹ thuật số đang thay đổi thế giới một cách mạnh mẽ và nha khoa cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Trước đây, để bệnh nhân có được một cầu răng mới có thể phải tốn vài ngày và bệnh nhân sẽ phải đi tới phòng khám 2 – 3 lần. Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số, điều này có thể được hoàn thành chỉ trong 1 ngày.

Công nghệ 3D trong nha khoa bao gồm: máy quét 3D, máy in 3D, máy tiện răng đa trục và các phần mềm CAD/CAM đã tạo ra một cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị nha khoa.


Công nghệ nha khoa kỹ thuật số đang cải tiến mạnh mẽ

Ông Hồ Đắc Thắng – Chủ tịch HĐQT công ty phân phối nha khoa 3D nhìn nhận khuynh hướng của nha khoa kỹ thuật số đã thay đổi rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Có thể nhìn thấy điều này rõ rệt nhất ở tại các triển lãm nha khoa lớn trên thế giới như IDS, New York Dental Meeting… 6 năm trước là sự bùng nổ của các công ty sản xuất implant nha khoa. 2 năm trước, hàng loạt công ty CAD/CAM nha khoa ra đời. Đến năm 2018, hầu như các đại gia trong ngành đều nhanh chân bước vào công nghệ máng chỉnh nha kỹ thuật số.

“Nếu trước đây việc in 1 máng phẫu thuật implant mất 1 đêm thì bây chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Đây là bước tiến lớn, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị không những thế còn nâng cao tính chính xác, thẩm mĩ và giảm giá thành điều trị”, ông Thắng nói.

Đầu tháng 1.2019, bộ sản phẩm máy quét 3D AutoScan-DS-EX Pro và máy in 3D AccuFab-D1 vừa được công ty 3D giới thiệu trong nước. Những công nghệ này được phát triển bởi công ty Shining 3D – Tập đoàn số 1 Trung Quốc về công nghệ 3D với hơn 200 bản quyền và sản phẩm phân phối trên 90 quốc gia.

Bộ sản phẩm máy in 3D nha khoa AccuFab-D1 sử dụng công nghệ DLP với độ chính xác lên tới 35µm (1.000µm = 1mm) được phát triển cho nhiều ứng dụng khác nhau trong nha khoa như: in mẫu hàm, máng phẫu thuật, mẫu hàm chỉnh nha, khay lấy dấu cá nhân…

“Các bác sĩ khi làm phẫu thuật đặt impant có thể sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật. Máng hướng dẫn kết hợp với các bộ dụng cụ chuyên dụng có thể giúp quy trình cấy implant trở nên chính xác và dễ dàng”, bà Jennifer Gao – Chuyên gia đến từ Shining 3D giới thiệu.

Còn với máy quét 3D AutoScan-DS-EX Pro việc trao đổi dữ liệu giữa nha sĩ và các xưởng làm răng trở nên vô cùng đơn giản. Không còn việc mẫu răng của bệnh nhân bị hư hỏng do vận chuyển. Các thông số về hàm răng của bệnh nhân có thể di chuyển một cách dễ dàng tới nơi sản xuất thông qua mạng internet. Công tác thiết kế răng được thực hiện với sự hỗ trợ của máy tính. Việc sản xuất răng cũng được tự động hóa hoàn toàn bằng các máy CNC chuyên dụng.